Hotline: 0837 373 383
Messenger

SHARED HOSTING VÀ NHỮNG ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA SHARED HOSTING

Khi bạn quyết định tạo một website, hosting là một trong những thứ quan trọng hàng đầu bạn cần xem xét. Hiện nay có nhiều loại web hosting khác nhau phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng, như: VPS hosting, Dedicated hosting, Cloud hosting, v.v. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Shared hosting – một loại dịch vụ hosting rất phổ biến và là lựa chọn hàng đầu cho blog và website nhỏ hoặc mới thành lập.

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting (Hosting giá rẻ) là nơi được cài sẵn hệ điều hành (Linux hoặc Windows) và các ứng dụng (như Web Server, MySQL, PHP,…) để bạn upload và chạy website. Website của bạn cùng với website của những khách hàng khác được đặt trên cùng một server và sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa, v.v của server đó.

Vây loại dịch vụ hosting này có những ưu và nhược điểm như thể nào?

Ưu điểm của Shared Hosting

1. Giá thành rẻ

Shared hosting có giá thành rẻ hơn so với bất kì các loại web hosting khác. Lí do là vì nguồn tài nguyên của một máy chủ duy nhất được “chia sẻ” với rất nhiều các tài khoản khác nhau. Shared hosting sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho các công ty hosting hơn là VPS hoặc Dedicated.

Shared hosting là lựa chọn kinh tế cho blog và website mới hoặc ở quy mô nhỏ

Hầu hết những người lựa chọn dịch vụ Shared hosting đều là những người mới bắt đầu sử dụng trang web, và họ thường không có ý định hoặc khả năng sử dụng quá nhiều nguồn tài nguyên hệ thống hoặc là những trang web của họ mới chỉ nhận được rất ít lượng truy cập.

Tuy nhiên, một khi trang web của bạn bắt đầu trở nên nổi bật hơn và thu hút được nhiều lượt truy cập hơn so với những người cùng sử dụng một máy chủ thì bạn sẽ phải cần nâng cấp hoặc trả thêm phí. Nếu như bạn từ chối trả thêm phí hoặc nâng cấp lên gói dịch vụ cao hơn thì tài khoản của bạn có thể bị khóa.

2. Thuận tiện

Bên cạnh chi phí đầu tư tương đối rẻ và phù hợp cho những người mới sử dụng, Shared hosting còn đem lại rất nhiều sự thuận tiện khác mà bạn cần phải biết.

Bạn không cần phải có bất kỳ kiến thức kỹ thuật chuyên môn gì để có thể lưu trữ trang web của bạn trên máy chủ. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá vì không cần phải tuyển dụng một chuyên gia IT để quản lý web hosting của bạn. Các công ty lưu trữ sẽ có trách nhiệm chăm sóc và xử lí mọi vấn đề liên quan đến kĩ thuật thậm chí họ còn giúp bạn giám sát máy chủ hiệu quả và cung cấp bảo mật tốt nhất cho trang web của bạn.

Nhà cung cấp dịch vụ hosting sẽ hỗ trợ bạn hiệu quả các vấn đề kĩ thuật

Bạn không cần phải có cơ sở dữ liệu hoặc kiến thức về PHP. Bằng cách sử dụng Fantastico hoặc Softaculous, tất cả các phần mềm làm web phổ biến, cho dù là WordPress, các diễn đàn hoặc một cửa hàng trực tuyến, có thể dễ dàng được cài đặt chỉ với một cú nhấp chuột duy nhất. Hầu hết các công ty shared hosting đều cung cấp ứng dụng này.

Nhược điểm của Shared Hosting

1. Resources Limited (nguồn tài nguyên bị giới hạn)

Nguồn tài nguyên của máy chủ đều được chia sẻ cho các trang web cùng lưu trữ trên nó. Vì vậy, bạn sẽ phải cạnh tranh với các website đó để có thể có được nguồn tài nguyên tương ứng và cần thiết cho trang web của mình.

Những trang web ấy có nguy cơ phải đối mặt với một vài vấn đề phát sinh hoặc là có thể trải qua một sự tăng vọt về lượng truy cập. Và khi làm được điều này, họ sẽ tiếp tục chiếm thêm nhiều nguồn tài nguyên có sẵn từ máy chủ. Đó là lí do tại sao trang web của bạn lại trở nên ngày càng chậm hoặc sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

Nếu trang web của bạn ngày càng trở nên phổ biến và thu hút nhiều người truy cập hơn, bạn nên chuyển sang Dedicated hosting hoặc VPS hosting để truy cập nhanh chóng và hiệu suất ổn định.

2. Những lo ngại về vấn đề bảo mật

Bảo mật không cao là một nhược điểm của Shared hosting

Một Shared server không chỉ bị hạn chế về mặt tài nguyên mà còn bị giới hạn một số các tính năng. Bạn không thể cài đặt phần mềm của riêng bạn (ví dụ như phần mềm chống virus) để bảo vệ trang web.

Nếu bất kỳ một trong số hàng trăm trang web khác có ý định chạy một số scripts (cho dù có độc hại hay không), thì vấn đề bảo mật của bạn có thể dễ dàng bị đe dọa. Đã có vô số các trường hợp không may xảy ra. Các hacker dễ dàng thu được những thông tin bảo mật được lưu trữ ở các trang web khác trên máy chủ của họ.

3. Thiếu Customization (Tùy biến)

Các công ty Shared hosting cung cấp cho bạn môi trường đầy đủ để cài đặt WordPress hoặc CMS phổ biến như: Joomla, ModX, Drupal, v.v chỉ với cấu hình mặc định và thường không cho phép bạn chỉnh sửa các tập tin hệ thống để điều chỉnh hiệu suất của tài khoản hosting của bạn. Với DedicatedVPS hosting bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát máy chủ của mình.

Shared hosting thực chất là một phương pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp mới và quy mô nhỏ để có thể thiết lập sự hiện diện trực tuyến cơ bản một cách nhanh chóng. Nếu bạn không có nhiều thời gian cũng như tiền bạc, thì shared hosting là một sự lựa chọn hoàn hảo cho sự khởi đầu của bạn.

**Nguồn: Diều Hâu

Chia sẻ

Để lại một bình luận

.